Nếu có hỏi các bạn học sinh đã và đang học tại trường THPT Lạng Giang số 3 câu hỏi: “Thầy/cô nào có phong cách dạy tạo ấn tượng nhất đối với bạn?” ắt hẳn sẽ có rất nhiều câu trả lời liên quan đến phong cách dạy Địa lí của thầy giáo Phan Đức Tráng – Tổ trưởng chuyên môn trường THPT Lạng Giang số 3.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và nghề giáo đã trở thành mục tiêu phấn đấu ngay từ khi còn là học sinh THPT của thầy Tráng. Năm 2000, khi bước chân vào giảng đường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, thầy đã dốc hết sức chuyên tâm học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ.

Năm 2004, năm đầu tiên ra nghề, thầy Phan Đức Tráng đã gắn bó với nhà trường THPT Lạng Giang số 3. Khi ấy, nhà trường vừa chuyển địa điểm mới, tất cả vẫn còn đang ngổn ngang nhưng học trò vẫn luôn thấy bóng dáng người thầy nhỏ nhắn khi thì cầm quả Địa cầu, khi thì mang theo bản đồ, tranh ảnh, luôn trăn trở cho những bài học, tiết học có chất lượng.

Nền tảng kiến thức vững vàng đã tích luỹ được ở Đại học lại được chắp cánh bởi những phương pháp, kĩ thuật dạy học mới ở môi trường Cao học tại khoa Địa lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã làm bài giảng của thầy ngày càng sinh động và lôi cuốn. Những tiết học với những nội dung hàn lâm được thầy “hô biến” thành những video, những trò chơi, những sơ đồ tư duy hết sức dễ hiểu, nhiều khi tiết học đã kết thúc rồi mà học sinh vẫn còn lưu luyến mãi. Có lẽ cũng vì thế mà nhiều học sinh đem lòng “yêu sâu sắc” môn Địa lí để rồi, tiếp tục dưới sự hướng dẫn của thầy Tráng mang vinh quang về cho bản thân – gia đình – nhà trường trong các đợt thi học sinh giỏi cấp Tỉnh bằng vô số những giải thưởng cao như: giải Nhì, giải Ba, … trong suốt những năm học từ 2007 - 2008 đến nay, có nhiều em đang là đồng nghiệp dạy môn Địa lí cùng thầy. Chu kì 2016 - 2019 thầy đã đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như một khẳng định chắc chắn về thương hiệu cũng như sự nỗ lực của bản thân trong chuyên môn.

   (Ảnh: thầy giáo Phan Đức Tráng trong một giờ lên lớp môn Địa lí)

Giảng dạy hết mình, công tác chủ nhiệm cũng gắn bó với học sinh hết mực. Đã qua mười sáu năm công tác, nhiều lứa học sinh lớp chủ nhiệm của Thầy đã thành tài, người làm bác sĩ, người làm kĩ sư, người làm công nhân kĩ thuật,… Dù ở vị trí nào của xã hội, những học sinh này vẫn luôn nhớ mãi hình ảnh người thầy tình cảm nhưng cũng rất đỗi nghiêm khắc năm xưa. Học sinh Trần Đại Việt lớp 12A1 (khoá học 2014 – 2017) đã chia sẻ: “Nếu không có những lần thầy lắng nghe và đưa ra những lời chỉ dẫn đúng đắn mỗi khi chúng em ẩm ương tuổi mới lớn; nếu như thầy không nghiêm khắc với lỗi sai; nếu như thầy không bao dung với những bạn có hoàn cảnh đặc biệt thì chắc chắn sẽ không có chúng em như bây giờ”. Có thể nói, thầy giáo Phan Đức Tráng là người tận tuỵ trong chuyên môn, gần gũi, hiểu tâm lí học trò; thầy vừa là người thầy, vừa là người bạn” của biết bao thế hệ học sinh trường THPT Lạng Giang số 3.


Tấm gương sáng về chuyên môn và nghiệp vụ của thầy lan toả sang rất nhiều đồng nghiệp trong nhóm - tổ chuyên môn và trong nhà trường. Thầy là đầu tàu của nhóm Địa lí trong trường, là người bạn, người anh luôn hết lòng chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, kĩ thuật hay trong dạy học đến đồng nghiệp. Chính vì lẽ đó nên thầy Tráng nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tuyệt đối của đồng nghiệp. Thầy đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ Sử - Địa – GDCD từ năm 2011 cho đến nay. Nhiều năm làm việc cùng thầy, khuyến khích có, phê bình có, 10 thành viên trong tổ đã có nhiều trưởng thành cả trong chuyên môn và nghiệp vụ, trở thành một tập thể đoàn kết, gắn bó và luôn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Công việc, chỉ tiêu nhà trường giao cho tổ chuyên môn, dưới sự dẫn dắt của Thầy luôn hoàn thành với hiệu quả rất cao.

              (Ảnh: thầy giáo Phan Đức Tráng và tổ Sử - Địa – GDCD)

Thành tích của thầy ngày càng nhiều theo thời gian công tác: 01 năm là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 07 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; có sáng kiến kinh nghiệm được lựa chọn là một trong ba sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu ngành giáo dục để phổ biến tuyên truyền  rộng rãi trong ngành; 12 lần được chủ tịch UBND huyện Lạng Giang tặng giấy khen về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh,…Sự ghi nhận hôm nay như là trái ngọt của những mồ hôi, vất vả trên bục giảng và quá trình trau dồi bản thân trong suốt thời gian qua.

Ngoài sự tận tâm với nghề, thầy Tráng còn là một người thầy có lối sống giản dị, khiêm tốn. Thầy tâm sự: “Bản thân mình còn nhiều thiếu sót, so với nhiều đồng nghiệp trong trường còn phải cố gắng nhiều”. Cũng vì thế, đồng nghiệp luôn thấy tinh thần cầu thị, học hỏi những cái mới, cái hay từ đồng nghiệp trong trường để làm mới chính bản thân mình và tạo dấu ấn riêng cho từng công việc được phụ trách. Sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ kịp thời cùng đồng nghiệp cũng là một trong những ấn tượng về thầy Tráng. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các thành viên trong tổ, thầy cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Chính những cử chỉ nhẹ nhàng mà sâu sắc, thầy Tráng đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng học trò và đồng nghiệp.

Có ai đã từng nói “một thầy giáo như ngọn nến, đốt cháy chính mình để soi sáng cho người khác”, không hiểu sao cứ nghĩ đến câu nói này là bản thân tôi lại nghĩ đến thầy Phan Đức Tráng – một người thầy, một người bạn, một người anh, một tấm gương để chúng tôi học tập và cống hiến hơn nữa cho mái trường THPT Lạng Giang số 3 thân yêu.

                        Tin bài: Phan Thị Thanh Hà – GV trường THPT Lạng Giang số 3