Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu:

                                                "Muốn qua sông phải lụy đò

                                    Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa"

Thật vậy! Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta, đưa ta đến với cuộc đời này thì thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai đã dạy cho ta kiến thức, nền tảng đạo đức, kỹ năng sống để khôn lớn lên người. Dù đã đứng trên bục giảng gần 10 năm nhưng tôi luôn nghĩ mình là một học trò. Tôi thấy mình thật may mắn khi ra trường đã được về dạy học ở ngôi trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 giàu truyền thống. Với tôi, mỗi đồng nghiệp ở đây không chỉ là người anh, người chị luôn đùm bọc và giúp đỡ mà còn là những người thầy ân cần chỉ bảo, dẫn dắt tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống và công việc. Năm nay, nhân ngày 20 tháng 11 – ngày tri ân các thầy giáo, cô giáo, tôi muốn viết đôi lời về một người đồng nghiệp - người anh mà tôi rất mực yêu quý và kính trọng – thầy giáo Đỗ Văn Tuyên, giáo viên dạy môn Vật Lý của trường.

Thầy giáo Đỗ Văn Tuyên, sinh năm 1982 tại Xã Phụng Thượng, Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm Vật Lý trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2005, cũng là do cơ duyên và tình yêu tha thiết với người và đất Bắc Giang, thầy đã về trường THPT Lạng Giang số 3 dạy học và trở thành một trong những giáo viên “gạo cội” với 17 năm cống hiến cho nhà trường.

Chia sẻ với chúng tôi và học sinh, thầy Tuyên thường nói: ngay từ bé, thầy đã thích nghề dạy học, vẫn thường đóng vai làm thầy dạy học cho các bạn cùng trang lứa. “Thời của tôi, có nhiều con đường để lựa chọn nghề lắm nhưng có rất ít người có thể thi đỗ đại học, nhiều bạn bè của tôi chọn Y dược, Bách khoa, Kinh tế…còn tôi thì chọn nghề giáo bởi niềm yêu thích đã “thấm” vào trong máu”. Thầy cho rằng, để thực hiện hóa giấc mơ được làm thầy giáo, được đứng trên bục giảng thì chỉ có một cách duy nhất là nỗ lực học tập. Với thầy Tuyên,  không có chuyện “Chuột chạy cùng sào mới vào Sư phạm”. Hơn nữa, bản thân thầy Tuyên lúc bấy giờ cũng từng là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý nhiều năm liền từ cấp 2 lên cấp 3, nên anh đã rèn luyện và thi đỗ Đại học Quốc Gia Hà Nội với điểm số khá cao.

Hình ảnh thầy Đỗ Văn Tuyên chụp cùng các em học sinh 12A1 trong trại hè năm 2017

Gắn bó với mái trường THPT Lạng Giang số 3 từ những năm đầu tiên cho đến bây giờ, thầy Tuyên chia sẻ: Tôi luôn biết ơn vô cùng mảnh đất này và coi trường là ngôi nhà thứ hai của mình. Nhìn ngôi trường từng bước trưởng thành với đội ngũ Ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên ngày càng đông đảo, nhiệt huyết và đoàn kết, tôi thật sự rất vui và tự hào vì có chút công sức của mình ở đó. Dù đời sống người dân còn nhiều khó khăn, học sinh tuy ở địa bàn trong huyện nhưng đường đi học khá xa nhưng ngôi trường đang ở tuổi 20 đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào.

17 năm thâm niên trong nghề dạy học, thầy Tuyên đã có nhiều lớp học trò thành công. Và trong những bước đường thành công ấy, thầy luôn có một hướng đi mới, một phương pháp dạy học mới, nhằm giúp các em học bài tốt hơn.

Năm 2009, anh tiếp tục học lên trình độ Thạc sĩ Vật lý, song song với đó a vẫn đảm đương công việc giảng dạy tại trường. Sau khi học xong, năm 2012 anh là người đi đầu trong tổ bộ môn Vật lý về chuyên môn cũng như khả năng làm việc. Chính vì vậy, anh được Ban giám hiệu tin tưởng giao cho ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi, phát huy đúng sở trưởng, đội tuyển Vật lý của anh đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào đem lại niềm vinh quang cho nhà trường. Cùng với đó, anh cũng được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng chuyên môn trong suốt những năm từ 2012 đến nay.

Hình ảnh thầy Đỗ Văn Tuyên cùng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý đi thăm quan K9 và Làng văn hóa, trong ảnh có em Thân Văn Thanh đạt giải Nhì kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh

Với những thành tích ấy, thầy Tuyên đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm, 2016-2017, 2017-2018, 2019-2020. Không chỉ thế, thầy Tuyên còn là Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh chu kì 2016-2019. Hơn nữa, thầy còn được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt Nam với danh hiệu: Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt năm học 2016 – 2017. Trong nhiều năm liền, thầy Tuyên tham gia bồi dưỡng HSG cấp tỉnh môn Vật lý và đạt nhiều giải cao, được Giấy khen của Chủ tịch UBND Huyện Lạng Giang về thành tích bồi dưỡng HSG các năm học (2008-2009; 2012-2013; 2013-2014; 2015-2016; 2016-2017; 2019-2020). Đây quả thật là những thành tích đáng tự hào mà tôi tin chắc rằng ai đang theo nghề dạy học cũng mong muốn một lần đạt được. Để làm được những điều này, thầy Tuyên có những phương châm dạy học sâu sắc : “Tôi luôn lấy phương châm thân thiện, nhiệt tình trong mỗi giờ lên lớp đặt lên hàng đầu. Để lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên phải thân thiện, tạo không khí giờ học thoải mái, từ đó học sinh mới phát huy được năng lực, sở trường của mình. Thân thiện không phải là dễ dãi mà là giảm bớt áp lực, tránh căng thẳng, giáo viên phải từng bước dẫn dắt, hướng dẫn học sinh bằng hệ thống câu hỏi gợi mở, bằng chuỗi hoạt động hợp lí để các em tự khám phá và chiếm lĩnh tri thức”, thầy Tuyên bộc bạch.

Không những vậy, thầy Tuyên cho rằng, đổi mới phương pháp dạy học không phải là phủ nhận hoàn toàn phương pháp dạy học cũ mà phải biết kết hợp linh hoạt các phương pháp, tổ chức cho học sinh hoạt động nhiều hơn, phát huy được vai trò chủ động của học sinh nhiều hơn trong giờ học. Học sinh không thụ động ngồi nghe giáo viên thuyết giảng mà tích cực làm việc và giáo viên phải là người dẫn dắt, giao nhiệm vụ, từng bước cho học sinh nắm vững tri thức.

Theo thầy Tuyên, phương pháp dạy học mới không cần ghi chép nhiều mà dạy thế nào để học sinh nắm kĩ năng để áp dụng với một kiểu bài tương tự. Để tiết học đạt hiệu quả, người giáo viên tùy hoạt động, tùy lượng kiến thức mà lựa chọn phương pháp dạy học thích hợp. Có rất nhiều phương pháp như: Dạy học theo hình thức dự án, hợp tác, đóng vai, tình huống, kỹ thuật sơ đồ tư duy… Để có thể vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học hiệu quả thì vai trò công nghệ thông tin là tiên phong…

                                                         Thầy Đỗ Văn Tuyên trong một giờ dạy đội tuyển môn Vật lý

            Không chỉ lớp học trò bây giờ mà những lớp học trò từ rất lâu rồi vẫn còn nhớ về thầy Tuyên như một người thầy “truyền lửa” tình yêu mônVật lý, người thầy mà không chỉ dạy các học sinh của mình về kiến thức mà còn dạy chúng cách làm người. Em Nguyễn Mai Anh học sinh lớp 12A2 chia sẻ: “Đối với lớp em, thầy Tuyên rất tâm lý, thầy không quá tạo áp lực và đặt nặng là chúng em phải hỏi thật giỏi môn của thầy, thầy luôn dạy những gì cô đọng nhất. Bên cạnh đó, thầy còn thường lấy nhiều ví dụ trong thực tế để chúng em dễ hiểu bài. Về bài tập thì mặc dù chúng em không phải lớp chuyên Lý nhưng có câu nào thắc mắc thầy giáo cũng hướng dẫn một cách chi tiết, ngoài ra giọng nói của thầy còn rất ấm áp và truyền cảm”.

Em Ngọc Hà, học sinh cũ của trường chia sẻ “Em rất sợ môn Vật Lý, nó nhiều công thức tính toán, nhưng khi học thầy Tuyên, bằng nụ cười thân thiện và cách dạy rất hấp dẫn, đưa chúng em đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, tụi em dần dần không còn sợ môn này nữa, hơn nữa thầy còn dạy chúng em cách đối nhân xử thế, có những điều thầy dạy mà ra trường nhiều năm rồi em vẫn còn nhớ và biết ơn thầy nhiều lắm”. Được nghe những lời tâm huyết từ chính những “mầm ươm” của mình như vậy, chắc hẳn là ai cũng thấy thật hạnh phúc biết bao nhiêu.

Thầy Đỗ Văn Tuyên chụp ảnh cùng các học trò cũ về thăm trường

            Với học trò, thầy Tuyên là người“truyền lửa”. Với đồng nghiệp chúng tôi, thầy Tuyên là người truyền năng lượng tích cực. Gần 10 năm công tác cùng thầy Tuyên, chưa khi nào tôi thấy anh ngừng học tâp và nghiên cứu chuyên môn. Trong suốt nhiều năm liền, anh luôn là một tổ trưởng gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của trường và đoàn thể. Cô Mạc Thị Thanh Hương (tổ Lý - Kĩ) chia sẻ: “thầy Tuyên là một tổ trưởng chuyên môn rất năng nổ, chỉ đạo tổ rất khoa học, hiệu quả; tích cực các hoạt động của đoàn thể; sẵn sàng giải đáp tận tình những thắc mắc của đồng nghiệp và học sinh, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo”. Với cô Hoàng Thị Hiền (tổ Ngữ Văn), thầy Tuyên lại như “người anh đáng mến – sôi nổi khi vui chơi; nghiêm túc và chuyên cần khi làm việc”.

Hình ảnh thầy Đỗ Văn Tuyên cũng các thầy cô trong trường THPT Lạng Giang số 3 tham gia hiến máu tình nguyện

                                          Thầy Đỗ Văn Tuyên cùng các thầy cô tổ bộ môn Lý – Tin – Kĩ CN

Thầy Tuyên cho hay, dẫu biết rằng nghề dạy học là một nghề đầy áp lực, nhất là trong điều kiện hiện nay, nhiều người còn nhìn méo mó, thậm chí nhiều định kiến, cái nhìn sai lệch đối với giáo viên thì “một khi nghề đã chọn mình, mình phải thật sự giữ cái tâm với nghề, tìm niềm hạnh phúc trong sự gắn bó với đồng nghiệp và nhiệt huyết với công việc. Mỗi ngày đứng trước học sinh là mỗi ngày tôi luôn tự hoàn thiện mình. Vẫn còn đó nhiều phụ huynh tin tưởng mình, vẫn còn đó bao ánh mắt học trò chào đón mình, mình phải tự đấu tranh với chính mình để vượt lên những cám dỗ, tìm niềm hạnh phúc giản dị qua từng giờ lên lớp. Và theo tôi, dấn thân với nghề và yêu nghề toàn tâm là điều kiện tiên quyết giúp tôi vượt lên mọi áp lực từ công việc và mọi thành kiến”. Thầy Tuyên còn nhắn nhủ thêm: “Tôi cảm thấy những đóng góp của mình còn quá nhỏ bé so với các đồng nghiệp vượt núi băng lũ đến trường. Họ mãi là động lực để tôi cố gắng nhiều và nhiều hơn nữa. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin chúc tất cả đồng nghiệp nhất là các thầy cô đang công tác tại miền núi, hải đảo luôn mạnh khỏe, luôn nhiệt huyết và vững vàng với nghề đã chọn, sống tử tế để truyền đạo đức và con chữ đến với học sinh ở mọi lứa tuổi”.

Vậy đó, xung quanh chúng ta luôn có những tấm gương để nhìn vào đó ta có thể hoàn thiện lại mình hơn. Với bản thân tôi cũng vậy, được làm việc cùng với những người như thầy Đỗ Văn Tuyên khiến tôi cảm thấy tự hào biết bao nhiêu. Nhìn cái tác phong anh làm việc, tôi và những đồng nghiệp khác có thể học tập được nhiều điều.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo – những đồng nghiệp yêu quý lời chúc sức khỏe, luôn nhiệt huyết với nghề. Xin gửi lời chúc đặc biệt tới thầy Đỗ Văn Tuyên – người anh mà tôi luôn quý mến và kính trọng, chúc cho thầy có một ngày 20/11 thật ý nghĩa bên học trò và những người thân yêu, luôn hạnh phúc và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

                                                                             Tin bài: Giáp Thị Hường - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Lạng Giang số 3