Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 của trường THPT Lạng Giang số 3, chiều ngày 26/04/2021, tổ Toán – Tin kết hợp với tổ Lý - KTCN tổ chức Hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Vui học Toán – Lý – Tin. Tham dự buổi ngoại khóa có thầy giáo Nguyễn Văn Nam - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; thầy  giáo Nguyễn Huy Nghĩa - Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Trương Văn Giáp - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể CBGV,NV và học sinh của trường THPT Lạng Giang số 3.

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức dưới hình thức Cuộc thi với chủ đề: “Vui học Toán – Lý - Tin  nhằm giúp các em thêm yêu thích, say mê, khám phá các môn học tưởng như rất khô khan nhưng vô cùng thú vị, hấp dẫn. Đồng thời cuộc thi còn góp phần tạo nên sân chơi bổ ích, lí thú cho học sinh trường THPT Lạng Giang số 3.

Mở đầu chương trình ngoại khóa là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội thanh niên xung kích nhà trường biểu diễn.

                                 

                                        Ảnh: Tiết mục văn nghệ do học sinh biểu diễn

Cuộc thi: “Vui học Toán – Lý - Tin  gồm 3 phần được diễn ra sau màn chào hỏi của 3 đội chơi (đội Niu Tơn đại diện khối 10; đội Cauchy đại diện khối 11; đội Anhxtanh đại diện khối 12). Ban tổ chức đã xây dựng Thể lệ cho cuộc thi như sau:

- Phần 1: Khởi động:

Luật chơi : Phần thi gồm 04 bộ câu hỏi, mỗi đội chọ một bộ câu hỏi, mỗi bộ câu hỏi gồm 10 câu hỏi. Thời gian trả lời một bộ câu hỏi là 02 phút. Mỗi câu trả lời đúng được tính 10 điểm. Mỗi câu hỏi được trả lời một lần. Câu nào không trả lời được có thể bỏ qua và trả lời câu hỏi tiếp theo. Nếu chưa hết thời gian có thể quay lại để trả lời những câu hỏi chưa trả lời được.

- Phần 2: Giải Toán nhanh .

Luật chơi : Gồm 6 câu hỏi. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi tối đa 02 phút . Các đội phất cờ để dành quyền trả lời. Mỗi đội được trả lời một lần. Mỗi câu trả lời đúng lần 01 được 20 điểm, trả lời đúng lần 02 được 10 điểm. Nếu trả lời sai thì đội khác được dành quyền trả lời và không bị trừ điểm . Nếu không có đội nào trả lời đúng thì khán giả có quyền trả lời.

- Phần 3: Giải ô chữ

  Luật chơi : Ô chữ  “Từ khóa” hàng ngang gồm 10 chữ cái. “ Từ khóa”  là ô chữ được sắp xếp từ các chữ cái ở cột màu đỏ. Các chữ cái ở cột màu đỏ đều không có dấu,  khi lắp ghép thành từ khóa đội trả lời phải đọc đúng đáp án có dấu mới được tính điểm .

- Mỗi chữ cái màu đỏ tương ứng với một câu hỏi ở hàng ngang, thời gian để vừa đọc và trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây. Trả lời đúng mỗi câu hỏi hàng ngang được 10 điểm. Trả lời đúng “Từ khóa” có dấu được 50 điểm, thời gian trả lời từ khóa là 30 giây sau khi đã trả lời hết các câu hỏi hàng ngang.

- Mỗi đội lần lượt được chọn 01 câu hỏi hàng ngang . các đội trả lời bằng hình thức giơ bảng ghi đáp án.

- Các đội có quyền phất cờ để trả lời “Từ khóa” khi đã lật ít nhất 06 từ hàng ngang.

Sau phần giới thiệu của hai MC về thể lệ của cuộc thi, ba đội Niu Tơn, Cauchy, Anhxtanh đã nhập cuộc bằng tinh thần hào hứng, sôi nổi và đầy quyết tâm để giành phần thắng. Những câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra đã được học sinh trong các đội chơi trả lời ngắn gọn, chính xác, thông minh  điều đó cho thấy sự am hiểu, nắm chắc kiến thức của các em về các môn học Toán, Lý, Tin.

Xen giữa 03 phần thi là chương trình giao lưu với khán giả, những câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra đều được khán giả đón nhận và trả lời xuất sắc, điều đó thể hiện sự quan tâm, hiểu biết, yêu thích của các em học sinh nhà trường đối với cuộc thi.

Kết quả chung cuộc đội Anhxtanh được 140 điểm và giành giải Nhất, đội Cauchy  được 120 điểm giành giải Nhì, đội Niu Tơn được 100 điểm giành giải Ba.

Qua những phần thi, kiến thức của các môn học Toán, Lý, Tin đặt ra cho thấy tính ứng dụng trong thực tế đời sống, những kiến thức này đã góp phần giáo dục kĩ năng sống cho học sinh nhà trường.

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, học hỏi, hiểu rõ hơn những kiến thức của các môn học Toán, Lý, Tin nhằm phục vụ tốt cho quá trình học tập của các em dưới mái trường THPT Lạng Giang số 3.

Một số hình ảnh trong hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Vui học Toán – Lý - Tin”.

                                                                   

          Ảnh: Ba đội Niu Tơn, Cauchy, Anhxtanh trong phần thi Giải ô chữ.

                                    

               Ảnh: Thầy giáo Thân Thế Luân giao lưu văn nghệ trong cuộc thi.

                                                               

                                             Ảnh: Phần thi giao lưu với khán giả

                                                           

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Văn Nam - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trao phần thưởng cho các đội thi

                                                  Ban biên tập