Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2022 - 2023 của nhà trường; Thực hiện theo Quyết định số 254 của trường THPT Lạng Giang số 3, ngày 14/11/2022, các tổ bộ môn: Toán – Tin, Lý – CN và Sinh – Hóa – CN đã phối hợp tổ chức thành công buổi ngoại khóa với chủ đề “Khoa học tự nhiên và đời sống”, nhằm tạo sự giao lưu và sân chơi bổ ích cho học sinh 3 khối; đồng thời, tạo không khí vui tươi và phấn khởi cho một tuần học mới đầy hào hứng và nhiều hoạt động quan trọng trong năm.

Buổi ngoại khóa được tổ chức theo hình thức thi hiểu biết về KHTN giữa 3 đội là học sinh của cả 3 khối lớp 10, 11 và 12, lần lượt có tên gọi “Anhxtanh”, “Pitago” “Marie Curie” qua 3 vòng thi: Vòng 1: Khởi động; vòng 2: Giải toán nhanh; vòng 3: Trò chơi giải ô chữ và  phần chơi dành cho khán giả.

Buổi ngoại khóa có sự tham dự của Ban giám hiệu cùng các thầy cô trong trường và Ban giám khảo của cuộc thi:

            Hình ảnh của Ban giám khảo và các thầy cô trong trường tới dự

Phần giới thiệu của đội Anhxtanh đến từ khối 10

Phần giới thiệu của đội Pitago đến từ khối 12

Phần giới thiệu của đội Marie Curie đến từ khối 11

Ở phần thi thứ 1 - phần thi “Khởi động”, các đội được 2 MC dẫn chương trình giới thiệu về luật chơi như sau: Phần thi gồm 4 bộ câu hỏi. Mỗi đội chọn 1 bộ câu hỏi. Mỗi 1 bộ câu hỏi gồm 10 câu hỏi. Thời gian trả lời 1 bộ câu hỏi là 2 phút. Mỗi câu trả lời đúng được tính 10 điểm. Mỗi câu hỏi được trả lời 1 lần. Câu nào không trả lời được có thể bỏ qua và trả lời câu hỏi tiếp theo. Nếu chưa hết thời gian có thể quay lại để trả lời những câu hỏi chưa trả lời được. Sau khi nghe xong luật chơi, cả 3 đội đều rất hào hứng lựa chọn và đưa ra quyết định của mình.

Hình ảnh 3 đội thi tập trung cao độ cho các phần thi

Sang đến phần thi thứ 2 có tên gọi “Giải toán nhanh”. Các đội thi đã vận dụng trí thông minh của mình để liên tiếp giành quyền được trả lời câu hỏi bằng cách “phất cờ”.

Hình ảnh các đội thi dùng cờ để giành được quyền trả lời

            Hình ảnh các đội thi dùng cờ để giành được quyền trả lời

Xen giữa các vòng thi của 3 đội, phần thi “Dành cho khán giả” đã khiến không khí của buổi ngoại khóa trở nên sôi nổi và hào hứng hơn. Với những câu hỏi hay và nhiều thú vị đã khiến cho sân khấu hôm nay nóng dần lên, rất nhiều học sinh từ cả 3 khối giơ tay muốn giành quyền trả lời. Phần thi có rất nhiều câu hỏi thú vị như: “ Một anh chàng đi câu cá. Khi được hỏi: “Anh câu được bao nhiêu cá?” thì anh trả lời:  “Một nửa của số 8, số 6 không có đầu, số 9 không có đuôi”. Hỏi anh ta câu được bao nhiêu con cá?” hay như câu hỏi:

Khi chưa yêu 2 đứa

Trống không có gì đâu

Niềm vui cũng không có

Không kể nỗi âu sầu

Yêu rồi thành vô hạn

Trời đất hoá mênh mông

Một tiếng chim nho nhỏ

Cũng vang lừng không trung

Hai số không kết lại

                                                  Tạo nên dấu ... ”, em hãy điền vào dấu 3 chấm….

 

                                       Hình ảnh khán giả lên trả lời câu hỏi

                                       Hình ảnh khán giả lên trả lời câu hỏi

Hình ảnh khán giả lên trả lời câu hỏi

Hình ảnh khán giả lên trả lời câu hỏi

                                       Hình ảnh khán giả lên trả lời câu hỏi

Để thêm phần sôi động cho buổi ngoại khóa thì không thể thiếu các tiết mục văn nghệ. Mở đầu cho chương trình là một sáng tác vô cùng ngọt ngào và sâu lắng của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, bài hát “Ước mơ của mẹ” dưới sự trình bày của tốp ca.

Hình ảnh tiết mục văn nghệ trong buổi ngoại khóa

Tiếp theo đó là một tiết mục múa vô cùng uyển chuyển của chi đoàn 10A4

                        Hình ảnh tiết mục văn nghệ trong buổi ngoại khóa

Cuối cùng là phần thi “Giải ô chữ”. Người dẫn chương trình đã nêu luật chơi cho các đội như sau: Ô chữ “Từ khoá” hàng ngang gồm 13 chữ cái được sắp xếp từ các chữ cái ở ô màu đỏ. Các chữ cái ở ô màu đỏ đều không có dấu, khi lắp ghép thành “Từ khoá” đội trả lời phải đọc đúng đáp án có dấu mới được tính điểm.

+ Các chữ cái ở ô màu đỏ tương ứng với 1 câu hỏi ở hàng ngang, thời gian vừa đọc và trả lời mỗi câu hỏi hàng ngang là 15 giây. Trả lời đúng mỗi câu hàng ngang được 10 điểm. Trả lời đúng “Từ khóa” cả dấu được 50 điểm, thời gian trả lời “Từ khóa” là 90 giây sau khi đã trả lời hết các câu hỏi hàng ngang.

+ Mỗi đội lần lượt chọn 1 câu hỏi ở hàng ngang và đọc ra đáp án đúng.

+ Các đội phất cờ để dành quyền trả lời trả lời “Từ khoá” khi đã lật ít nhất 3 từ hàng ngang.

+ Sau khi mỗi đội trả lời hết 1 lượt mà chưa có đội nào trả lời được từ khóa thì MC chọn hàng ngang tiếp theo, đội nào phất cờ trước được trả lời trước. Khi đã lật hết các từ hàng ngang mà các đội không trả lời được từ khóa sau 90 giây thì khán giả được phép trả lời từ khóa.

Với những câu hỏi rất hay như: Ngày 28.9.1982 HĐ Bộ trưởng ra quyết định có ý nghĩa quan trọng về vị trí, vai trò của nhà giáo. Đó là ngày ra quyết định gì?”. Hay như câu hỏi “Một câu thành ngữ thường hay được nói đến ở trường phổ thông?”

        Trải qua 4 phần thi vô cùng quyết liệt, cuộc thi đã kết thúc với kết quả của 3 đội sát nút nhau. Giải Nhất thuộc về đội Pitago với 140 điểm, đồng giải Nhì thuộc về 2 đội Anhxtanh và Marie Curie với tổng điểm đạt được là 110.

Hình ảnh thầy Nguyễn Huy Nghĩa phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường lên trao giải cho 3 đội thi

                            Tin bài: Giáp Thị Hường – Phó bí thư Đoàn trường THPT Lạng Giang số 3