“Good morning beloved students! I’d like to be here with you for a new lesson.

Are you happy today?

Do you have any plans for a new day?”

Những câu chào với nguồn năng lượng tràn đầy bước vào bất cứ giờ học nào mà chị trực tiếp lên lớp tạo nguồn hứng khởi cho học sinh trong giờ học môn Ngoại ngữ. Đó là cô giáo Giáp Thị Hải, giáo viên môn Ngoại ngữ trường THPT Lạng Giang số 3.

Vốn sinh ra trong gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đông anh chị em, làng quê bạn bè cùng trang lứa ít người được đi học, nhưng chị Giáp Thị Hải vẫn luôn mơ ước được đến trường để trở thành cô giáo. Sự quyết tâm cùng nỗ lực vượt khó đã gặt hái được thành quả khi chị thi đỗ vào khoa Sư phạm Ngoại ngữ trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 1999.

Tốt nghiệp Đại học năm 2003, chị nhận quyết định về công tác tại trường THPT Lạng Giang số 3. Bằng năng lực và sự tận tụy với nghề, chị đã dẫn dắt nhiều thế hệ học trò trưởng thành từ chính ngôi trường này. Năm 2010 chị được đề bạt làm tổ trưởng chuyên môn tổ Ngoại ngữ và trở thành tổ trưởng chuyên môn trẻ nhất nhà trường. Trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, chị đều tham gia và đạt thành tích giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kì 2011 – 2015, chu kì 2016 – 2019. Không những vậy, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đội tuyển tiếng Anh do chị bồi dưỡng nhiều năm liền đạt thứ hạng cao. Đó là kết quả của một quá trình nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục của chị Giáp Thị Hải.

Điều mà tôi và các đồng nghiệp thấy ở chị không phải những thành tích hay những tấm giấy khen, chúng tôi nể phục chị ở tinh thần làm việc, thái độ, trách nhiệm và năng lực trong chuyên môn. Có mấy ai vẫn miệt mài quên giờ giấc khi một học sinh yếu ngoại ngữ cần trợ giúp, cần chỉ dạy từ đầu như “đứa trẻ vỡ lòng học chữ”. Có mấy ai lặn lội đường xá xa xôi, mưa gió để đến gặp học trò vì một bài tiếng Anh nâng cao em ấy gặp khúc mắc không thể làm để cùng tháo gỡ. Cũng không mấy ai đủ kiên nhẫn thuyết phục những học trò “sợ học ngoại ngữ” để bắt đầu chịu khó và nỗ lực, quyết tâm cao ở môn này như chị. Với học trò nào chị cũng đều tận tụy, nhẹ nhàng và cố gắng hết mình để giúp đỡ các em học tập tốt. Học sinh Trịnh Hiếu Anh lớp 11A1 xúc động nói về chị “Cô Hải là người nhiệt tình, kiên trì và tận tụy nhất mà em từng thấy. Lúc nào, cô cũng sẵn sàng vì học sinh, nhiều khi quên đi cả những khó khăn, trở ngại. Cô là người truyền cảm hứng học tập mãnh liệt nhất đến chúng em”.

    (Ảnh: Học sinh Trịnh Hiếu Anh và cô Giáp Thị Hải)

Với chúng tôi, những người đồng hành và làm việc cùng chị hơn mười năm nay, tôi mới thực sự hiểu cái vất vả, gian nan nhưng đầy nghị lực, trách nhiệm và nhiệt tình của chị. Những băn khoăn lớn nhỏ chúng tôi nhờ, chị đều giúp đỡ cho kì xong xuôi mới chịu thôi. Từ hướng dẫn các em tập sự đến hỗ trợ mọi người đổi mới phương pháp, rèn luyện kĩ năng giảng dạy, thi cử….chị đều sẵn sàng trong mọi tình huống. Hơn mười bảy năm trong nghề, chị đều chu toàn trong mọi công việc, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn. Không chỉ chúng tôi cùng chuyên môn mới quý, nể phục chị mà những giáo viên bộ môn khác cũng nhận được sự giúp đỡ từ chị, nhận thấy tình yêu nghề, say mê với công việc “lái đò thầm lặng” của chị. Cô giáo Nguyễn Thị Anh chia sẻ: “Không biết những người như chị Hải liệu sau này có tìm thấy ở đâu nữa không nhỉ? Lúc nào cũng thấy chị say mê nghiên cứu, miệt mài dạy dỗ. Em là giáo viên chủ nhiệm những lớp chị ấy dạy, thấy chị ấy quên mệt mỏi, tận tụy và lo cho học sinh của lớp em từng tí một. Chị ấy còn tâm sự, giúp đỡ không ít những em gặp hoàn cảnh khó khăn để có động lực học. Có những khi vì giúp em mà chị ấy gần như thức trắng đêm. Vừa thương, vừa mến vì những điều tốt đẹp chị ấy lan tỏa ra xung quanh mọi người”.

 

 

(Ảnh: Tổ chuyên môn Ngoại ngữ năm học 2013-2014)

Có những lúc trên hành trình dài của công việc giảng dạy, tôi cũng có lúc mệt mỏi nhưng luôn được chị thấu hiểu, chia sẻ cùng chúng tôi để vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tôi viết trên đây những lời chia sẻ chân thành nhất như nhắc nhở mình cần nỗ lực hơn nữa, lấy chị làm tấm gương để cố gắng. Ở chị, chúng tôi như nhận thấy “hạt bụi vàng” lấp lánh tỏa sáng trong công việc và đời thường. Chị Giáp Thị Hải đã thắp lên trong chúng tôi ngọn lửa của tình yêu nghề nghiệp “ trồng người” cao cả.

                                                                                     Tin bài: Lê Thị Hồng Nhung – GV trường THPT Lạng Giang số 3