Lứa tuổi vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ. Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục cho học sinh của Nhà trường, đồng thời là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Giáo dục trong năm học 2019 - 2020.

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), để tự bảo vệ mình và mạnh dạn hơn trong chia sẻ những băn khoăn của bản thân; sáng ngày 20/01/2020 tại trường THPT Lạng Giang số 3 tổ Sinh – Hóa – CNNN đã tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với nội dung tư vấn, giao lưu đối thoại sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Tham dự buổi sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu đối thoại có đồng chí: Nguyễn Văn Nam, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường cùng với toàn thể các đồng chí cán bộ giáo viên và hơn 1000 ĐVTN học sinh trong nhà trường.

Mở đầu chương trình các tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động đến từ đội văn nghệ xung kích của Đoàn trường đã tạo niềm hứng khởi cho buổi ngoại khóa.

(Ảnh: tiết mục văn nghệ của học sinh nhà trường)

Với hình thức trao đổi thẳng thắn và trực tiếp của đồng chí Thân Trọng Hùng, tổ trưởng tổ Sinh – Hóa – CNNN với các em học sinh, buổi ngoại khóa đã cung cấp thông tin khoa học, những tài liệu về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chia sẻ và giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan tới sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh như: những dấu hiệu về tuổi dậy thì, kiến thức về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, đồng thời cảnh báo những hậu quả của việc thiếu hiểu biết về giới tình lứa tuổi, hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn,… 

(Ảnh: thầy giáo Thân Trọng Hùng, tổ trưởng tổ Sinh – Hóa – CNNN)

Tại đây, các em được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như giáo dục chăm sóc SKSS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên; … Buổi ngoại khóa nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn trường vì đã đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi học đường để có kiến thức, các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh, biết bảo vệ mình trước những nguy cơ, tác hại của việc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục không an toàn, trước hôn nhân,…

Tuyên truyền về chăm sóc SKSS vị thành niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Trường THPT Lạng Giang số 3 luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, nhằm giúp các em có kiến thức, kĩ năng, đồng thời giáo dục lối sống lành mạnh, trong sáng cho lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, đây là một công việc phức tạp, tế nhị, vì vậy nó không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, nhà trường mà đòi hỏi cả xã hội trong đó đặc biệt là sự quan tâm, động viên của gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chắc chắn sẽ phần nào ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, một thế hệ thanh niên hội nhập được đào tạo, làm cho xã hội ngày càng lành mạnh, văn minh, tiến bộ.

Buổi ngoại khóa với chủ đề: Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên của tổ Sinh – Hóa – CNNN kết thúc trong niềm hân hoan của các em học sinh bởi thông qua đó, các em đã được trang bị những kiến thức để làm hành trang, tự tin bước vào cuộc sống sau này.

                                               Tin bài: Trương Văn Giáp