GIỚI THIỆU LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THPT LẠNG GIANG SỐ 3

 

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG. 

Trường THPT Lạng Giang số 3 có tiền thân là trường PTTH - VHVL Lạng Giang được thành lập theo Quyết định số 379 – QĐ/UBND ngày 03 tháng 05 năm 1977 của UBND tỉnh Hà Bắc. Nhà trường được xây dựng tại thôn Thượng, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc. Hiệu trưởng Nhà trường ở giai đoạn này là các thầy: Đỗ Văn Hiền (1977 – 1979); Thân Mạnh Yến (1979 – 1981); Ngô Văn Luật (1982 – 1983); Ngô Văn Tu (1983 – 1990); Dương Đình Văn (1990).

          Do tình hình phát triển giáo dục đang ở trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn khi thu hẹp cả quy mô trường lớp, số học sinh theo học giảm đã đặt ra yêu cầu phải thay đổi mô hình giáo dục. Vì vậy, ngành giáo dục đã có những thay đổi về mô hình trường lớp để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Theo đó, năm 1991 trường PTTH - VHVL Lạng Giang giải thể để thành lập trường Phổ thông Cấp 2 - 3 Lạng Giang. Trụ sở của Trường được rời về thôn Trung Phố, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc theo Quyết định số 623 – QĐ/UBND ngày 26 tháng 8 năm 1991. Hiệu trưởng Nhà trường giai đoạn này là thầy: Dương Đình Văn (1991 – 2001).

          Trước sự phát triển của kinh tế, xã hội, giáo dục và dựa trên nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã phía tây của huyện Lạng Giang. Ngày 05 tháng 7 năm 2002, UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 102 – QĐ/UBND thành lập trường THPT Lạng Giang số 3 trên cơ sở tách trường Phổ thông cấp 2 - 3 Lạng Giang. Địa điểm mới của trường đặt tại thôn Trám, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Có thể nói, đây là dấu mốc của thày và trò trường THPT Lạng Giang số 3 khi có một cơ ngơi khang trang với đầy đủ phòng học, sân chơi để phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Từ bước khởi đầu này, trường THPT Lạng Giang số 3 đã từng bước gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.

Hiệu trưởng Nhà trường trong thời kì này là các thầy: Dương Đình Văn (2002 – 2008); Ninh Văn Lãng (2009 – 2016); Nguyễn Văn Nam (2016 đến nay).

II. THÀNH TÍCH MÀ NHÀ TRƯỜNG ĐẠT ĐƯỢC GIAI ĐOẠN TỪ 2002 – 2020.

Qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lạng Giang số 3 đã dần khẳng định thương hiệu, không chỉ là cái nôi đào tạo hàng nghìn học sinh ở các xã khu vực phía Tây của huyện Lạng Giang và hai xã Hợp Đức, Liên Chung của huyện Tân Yên. Đồng thời nhà trường còn là môi trường luôn rộng mở đón nhận và rèn luyện tay nghề cho bao thế hệ các thầy cô giáo. Các thầy cô giáo trường THPT Lạng Giang số 3 luôn thể hiện tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tận tâm tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô giáo là những tấm gương mẫu mực trong giảng dạy, tâm huyết, say mê gắn bó với nghề, tận tụy và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của đất nước.

 Các thế hệ thầy cô không bằng lòng với xuất phát điểm ban đầu, luôn nỗ lực không ngừng cố gắng vươn lên tự học tự bồi dưỡng, khẳng định vị trí của bản thân. Trong gần 20 năm phát triển và trưởng thành có rất nhiều thầy cô giáo của nhà trường đã tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và đã đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhiều chu kì, đồng thời các thầy cô còn tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, tiêu biểu như: thầy Nguyễn Văn Nam, thầy Bùi Quang Thanh, thầy Nguyễn Ngọc Tuyến, thầy Đào Đức Thức, thầy Trương Văn Giáp, cô Giáp Thị Hải, thầy Nguyễn Ngọc Nam, thầy Phan Đức Tráng, cô Trịnh Thị Hằng, thầy Đỗ Văn Tuyên,...

Bên cạnh việc xây dựng đội ngũ, nhà trường còn chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Hằng năm số lượng học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá luôn trên 90%, học sinh xếp loại học lực khá, giỏi trên 65%, không có học sinh mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật; tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học hàng năm thấp. Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh luôn xếp thứ hạng cao trong khối các trường THPT toàn tỉnh (từ thứ 10 đến 15). Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt 98% trở lên. Học sinh đỗ vào các trường đại học luôn tăng theo mỗi năm học. Trường THPT Lạng Giang số 3 đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, kết quả năm học 2016 – 2017; 2017 – 2018; 2018 – 2019 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang xếp loại trường Tiên tiến xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, lớp lớp những thế hệ học sinh đã trưởng thành mang theo phẩm chất và tinh thần, trí tuệ và truyền thống nhà trường tới khắp mọi miền Tổ quốc để lao động, cống hiến, góp công sức xây dựng, làm giàu cho quê hương đất nước. Đã có rất nhiều các em học sinh thành đạt trong các lĩnh vực công tác khác nhau như giáo viên, quân đội, công an, kinh tế, tiểu biểu là các em: Nguyễn Văn Quang tiến sĩ Toán học, giảng viên trường ĐHSP Hà Nội 1, Nguyễn Thị Phương, tiến sĩ, giảng viên trường Đại học giao thông vận tải Hà Nội,… Nhưng dù ở đâu và làm ở lĩnh vực nào thì tình cảm của các em dành cho mái trường THPT Lạng Giang số 3 vẫn luôn vẹn nguyên, yêu thương, nghĩa tình. Trường THPT Lạng Giang số 3 sẽ là một phần “máu thịt” trong cuộc đời của các em.

Công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong nhà trường được quan tâm. Từ ngày thành lập, chi bộ chỉ có 6 đảng viên đến nay số đảng viên đã tăng lên 51 (đến tháng 3 năm 2020) đảng viên, chiếm 64% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường. Trong những năm qua, chi bộ nhà trường luôn được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Tổ chức Công đoàn nhà trường thực sự là tổ chức bảo vệ quyền lơi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên. Công đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, sáng tạo để động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên. Công đoàn trong nhiều năm liên tục là tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, được Công đoàn ngành tặng Giấy khen, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhà trường đã luôn phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ của đoàn viên, thanh niên học sinh. Trong nhiều năm liền, Đoàn trường THPT Lạng Giang số 3 được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen.

III. NHIỆM VỤ CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO.

Trong giai đoạn hiện nay, trường THPT Lạng Giang số 3 sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc đổi mới phong cách làm việc và nguyên tắc tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng phương pháp giảng dạy trên tinh thần đổi mới giáo dục theo Nghị quyết số 29 - NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" đã được hội nghị trung ương 8 (khóa XI) của Đảng thông qua. Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn, phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia (lần 3). Bên cạnh đó, nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ các thầy cô giáo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ các thầy cô giáo trẻ có sự tâm huyết, có chuyên môn vững vàng, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho việc Đổi mới chương trình SGK sau năm 2022 của Bộ giáo dục. Tính đến thời điểm năm 2020, trường THPT Lạng Giang số 3 có 12 giáo viên có trình độ trên chuẩn (Th.s), có 01 đồng chí đang theo học thạc sĩ.

Trong gần 20 năm xây dựng và trường thành, trường THPT Lạng Giang số 3 luôn ý thức về vai trò và nhiệm vụ của mình là nơi đào tạo, giáo dục, rèn luyện của con em nhân dân các xã miền Tây của huyện Lạng Giang và huyện Tân Yên; đồng thời xây dựng  một ngôi trường có những giá trị riêng mang tính cốt lõi với tinh thần

“ Đoàn kết - Yêu thương - Nghĩa tình”. Trường THPT Lạng Giang số 3 sẽ hứa hẹn là nơi “ ươm mầm, chắp cánh” cho các thế học học sinh sẽ bay cao, bay xa, cống hiến tài năng, trí tuệ cho đất nước.

Bước sang một giai đoạn phát triển mới, trường THPT Lạng Giang số 3 luôn ý thức về một tầm nhìn mang tính xuyên suốt, gìn giữ và phát huy những giá trị đã làm nên “thương hiệu” của một ngôi trường với gần 45 năm xây dựng và trưởng thành. Trường THPT Lạng Giang số 3 giờ đây đang từng bước “vươn mình” khẳng định “bản sắc” của một ngôi trường đứng bên cạnh dòng sông Thương êm đềm, dưới tán cây Dã hương ngàn năm tuổi của mảnh đất Lạng Giang anh hùng./.

 

Ban biên tập